Vải là gì? : 20 Câu hỏi thường gặp đã được trả lời để kiểm tra Chất lượng Vải bạn có.

1. Sợi vải được làm từ gì?

Bạn muốn bông, lụa, len hay tơ nhân? Thông thường, một người đi đến cửa hàng để mua vải được hỏi câu hỏi khá chung chung này. Nhưng sau đó nó là một câu hỏi rất rất quan trọng. Vải được làm từ sợi được làm từ các loại sợi khác nhau. Một số sợi được làm từ một loại sợi cụ thể duy nhất (ví dụ: 100% cotton) nhưng một số sợi là hỗn hợp (ví dụ: Polyc Bông). Sợi là khối xây dựng của vải của bạn.
Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể thực hiện một số thử nghiệm vải như được đề cập ở đây.
Tìm hiểu thêm về các loại sợi dệt khác nhau ở đây.

2. Loại sợi trong vải là gì và chúng được kéo như thế nào

Một loại vải tốt hoặc thô tùy thuộc vào loại, độ dày và mật độ của sợi. Sợi có thể được phân loại là sợi kéo dài (được làm từ sợi ngắn, xơ) hoặc sợi tơ (được làm từ sợi tơ liên tục). Vải cotton rất mịn được làm từ sợi bông đã được chải để loại bỏ các sợi ngắn.
Trọng lượng sợi bông được đo bằng thuật ngữ ‘số sợi’ hoặc số sợi. Đây là số lượng sợi cần thiết để tạo nên một pound sợi. Số sợi càng cao thì sợi càng mỏng và do đó sợi càng mỏng và mịn hơn.
Sợi được đo bằng thuật ngữ denier, biểu thị trọng lượng, tính bằng gam, của chiều dài sợi 9000 mét. Hạ thấp denier mịn hơn sợi. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Denier ở đây là gì.
Độ xoắn của sợi được sử dụng trong vải có thể thay đổi cảm giác của vải và bề ngoài của nó. Các sợi xoắn tốt sẽ mạnh hơn và sẽ mặc tốt hơn các sợi xoắn không đều, lỏng lẻo. Xoắn có thể làm tăng độ mịn, độ bền và độ đàn hồi của sợi. Hầu hết các loại sợi được sử dụng trong vải dệt có độ xoắn trung bình nhưng một số loại vải như crepe được làm bằng sợi có độ xoắn cao. Nhưng một sợi tơ mà không có nhiều xoắn có thể làm cho vải trông mịn hơn.
Hướng xoắn trong sợi (xoắn S theo chiều kim đồng hồ hoặc xoắn Z ngược chiều kim đồng hồ) có thể ảnh hưởng đến cách ánh sáng bật ra khỏi vải.

3. lớp vải là gì

Lớp vải của vải dùng để chỉ cách sợi làm cho vải bị xoắn / sử dụng. Mỗi sợi của sợi đơn được gọi là một lớp.
Đơn lớp và 2 lớp là các thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất cho thấy độ xoắn của sợi được sử dụng để sản xuất vải.
Đơn lớp có nghĩa là sợi được xoắn để tạo ra một sợi đơn và được sử dụng để tạo ra vải.
2 Lớp có nghĩa là hai sợi được kéo thành một sợi và sau đó được sử dụng để tạo ra vải.
Biết lớp vải rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến độ dày và độ bền của sợi và đến lượt độ bền, bề ngoài và độ hấp thụ của vải.

4. Phương pháp xây dựng vải được sử dụng là gì

Theo cách sản xuất vải, bạn chủ yếu có thể phân loại vải là dệt, dệt và không dệt.
Vải dệt kim được làm bằng cách lồng các sợi liên tục vào các hàng vòng bằng tay hoặc máy chuyên dụng. Chúng có độ đàn hồi tốt đối với chúng làm cho các loại vải này phù hợp để tạo ra sự thoải mái và tạo thành quần áo vừa vặn.
Vải dệt được làm bằng cách đan xen sợi với sợi ngang làm trên và dưới sợi dọc. Handweaving không phổ biến như dệt máy ngày nay. Các loại vải không dệt khác được sản xuất bằng cách áp dụng nhiệt, độ ẩm và áp lực cho sợi. Tất cả đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

5. Dệt vải là gì?

Điều này rất quan trọng trong việc biết độ rủ và cảm giác của vải và sự xuất hiện của vải. Vải dệt mịn sẽ có độ rủ đẹp và cảm giác mịn màng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại vải dệt khác nhau ở đây.
Một loại vải sẽ rách ở các cạnh cắt cần được chăm sóc thêm khi may. Nếu bạn có một loại vải dệt chặt chẽ, nó có thể không rách ở các cạnh. Knits không bao giờ ravel ở các cạnh nhưng knits mỏng có xu hướng cuộn mà không hấp dẫn. Một xu hướng đi quá nhiều không phải là một dấu hiệu tốt.

6. trọng lượng vải là gì?

Một loại vải có thể nhẹ, trọng lượng trung bình, nặng hoặc bất cứ điều gì ở giữa. Vải nhẹ thường có một dệt lỏng lẻo. Vải nặng thường có một dệt chặt chẽ.
Trọng lượng vải cũng phụ thuộc vào sợi được sử dụng.
Bạn không thể đánh giá chất lượng của vải bằng cách nhìn vào trọng lượng của nó – nó thể hiện rõ hơn những gì bạn có thể sử dụng vải. Ví dụ. một loại vải cotton mỏng phù hợp hơn với khí hậu ấm áp. Điều đó không có nghĩa là nó kém hơn. Cotton dày phù hợp hơn để làm túi vv
GSM (Gram trên mỗi mét vuông) là thuật ngữ mà bạn sử dụng cho trọng lượng vải. Bạn có thể suy đoán về độ dày của vải từ GSM của nó. Chất liệu vải cotton (độ dày) trung bình sẽ có khoảng 150 gsm, loại tiêu chuẩn là khoảng 180 gsm, chất lượng cao hơn sẽ vào khoảng 200 gsm.
Loại vải Tên vải
Vải dệt rất nhẹ Batiste, chiffon, net, Voile, Organza, Georgette, vải trong suốt.
Vải dệt nhẹ Lawn, Muslin, vải Oxford, Challis, chambray, charmeuse, crepe, swiss swiss, khăn tay, vải lụa, satin, dây giày, ren, Taffeta, len nhẹ và polyesters
Vải dệt từ nhẹ đến trung bình Kim loại, vải Sequined, vải co giãn, gingham, seersucker percale.
Vải dệt thoi có trọng lượng trung bình Broadcloth, thổ cẩm, lanh, pique, Nhung, shantung, chintz, nhung, polyester pha trộn acrylics, Len, lông cừu, gabardine, vải ngoài.
Vải dệt thoi có trọng lượng từ trung bình đến nặng Denim, vải màn, vải dệt chéo, vải nhung, terry, nhung, lông giả, vải hai mặt, vải bông.
Vải nặng Vải, vịt, vải bạt. sailcloth, bọc, Burlap, Cheviot, Lông cừu, Tweed, Doeskin, Mohair
Knits nhẹ Dệt kim đôi, khóa liên động, áo, lưới, nhung panne, vải dệt kim sườn.
Trọng lượng nhẹ đến trung bình Áo len, áo nỉ, co giãn hai chiều, nhung.
Trọng lượng trung bình Knits Lông cừu đôi

7. Số sợi của vải là gì?

Số lượng sợi của vải là số sợi trong một inch vải. Chỉ số cao hơn chất lượng vải tốt hơn – đây là ý tưởng chung. Các loại vải dệt lỏng lẻo không được coi là các loại vải chất lượng cao vì các sợi trong đó có thể bị tách ra tại các đường may và độ bền của vải cũng thấp.
Số lượng chủ đề là một thuật ngữ rất hiểu lầm về chất lượng vải.

8. Việc nhuộm và in được thực hiện trên vải là gì?

Vải có thể được nhuộm bằng thuốc nhuộm hóa học hoặc thuốc nhuộm tự nhiên. Nhuộm tự nhiên được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thực vật và các nguồn tự nhiên khác như vỏ cây, lá, rễ, hạt và đất. Chúng được sử dụng để nhuộm lụa và bông, chỉ có phèn như một chất gắn màu. Các tác dụng phụ của hóa chất trong quá trình nhuộm được tránh bằng cách sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên.
Các thiết kế và họa tiết trên vải có thể là kết quả của việc dệt bằng chỉ màu hoặc là kết quả của việc in được thực hiện sau khi vải được thực hiện. Thiết kế sợi làm tốt hơn về chất lượng so với in. Bạn có thể xem bài đăng này trên các mẫu Vải để đặt tên cho khá nhiều.

9. Các sợi của vải có mạnh mẽ và đàn hồi không?

Điều này cho thấy độ bền của vải. Khi bạn sử dụng lực trên vải của bạn, nó có dễ bị rách không? Một số loại vải sẽ không bao giờ. Nói một loại vải polyester – bạn phải sử dụng một con dao trên nó để xé. Nhưng một số vải cotton có thể rách với một số nước sốt cà chua bị đổ.
Độ bền của vải có thể phụ thuộc vào loại sợi và độ dày của sợi dọc và sợi ngang.
Một loại vải được cho là có khả năng đàn hồi khi vải có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị xoắn, nghiền nát, nhăn hoặc bị biến dạng theo bất kỳ cách nào. Khả năng chống nhăn trong vải cũng trông tương tự. Len, Polyester, Nylon là những loại vải có độ đàn hồi cao.

10. Nó có loại kết thúc nào?

Vải được hoàn thiện để thay đổi sự xuất hiện và chức năng của nó. Một loại siêu năng lực. Bạn đặt tên cho nó, họ đã phát minh ra nó. Chống thấm, không vết bẩn, không nhăn, chỉ một vài tên. Nhiều kết thúc được cấp bằng sáng chế bởi các công ty đã phát minh ra chúng và có quyền độc quyền để sử dụng chúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hơn 70 kết thúc vải ở đây.

11. Vải có hấp thụ độ ẩm không?

Đây là chất lượng của vải làm cho bạn thoải mái khi bạn mặc nó. Hãy tưởng tượng mặc một chiếc váy mang lại cảm giác xui xẻo khi bạn đổ mồ hôi. Chúng ta đang nói về khả năng của độ ẩm của vải. Cotton và các loại vải tự nhiên khác có khả năng thấm hút cao.
Khả năng bấc là khả năng của một sợi để vận chuyển độ ẩm ra khỏi da. Đây là một tài sản quan trọng trong mặc năng động.

12. Làm thế nào vải là vải?

Điều này phụ thuộc vào khả năng uốn của sợi với lực tối thiểu. Chất lượng chất lỏng của vải rất quan trọng trong thiết kế thời trang. Thông thường các loại vải mỏng và nhẹ rất dễ bị hỏng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Cắt vải trên thiên vị có một treo lên tốt.

13. Tay vải là gì?

Điều này đề cập đến kết cấu vải – cảm giác khi bạn chạy tay trên vải. Các loại sợi được sử dụng, dệt sợi, hoàn thiện được sử dụng trên bề mặt, tất cả có thể có ảnh hưởng đến loại tay của vải của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kết cấu vải ở đây.

14. Vải có căng không?

Một loại vải được cho là có tính đàn hồi và có thể co giãn khi nó được làm từ các sợi sẽ co giãn khi bạn kéo nó và sau đó khi bạn thả ra, nó sẽ trở lại vị trí như trước đó. Vải dệt kim trải dài rất nhiều nhưng điều này cũng phụ thuộc vào loại đan. Và vải dệt kim chất lượng thấp sẽ quá sức nếu không được duy trì tốt.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại vải co giãn ở đây.

15. Vải co lại?

Giảm thiểu co ngót trong vải là mục tiêu của các nhà sản xuất dệt may trong nhiều năm. Trong một số loại vải như cotton, vải dệt sẽ vẽ chặt hơn sau khi giặt. Preshrinking là một quy trình phải sử dụng cho các loại vải mới trước khi chúng được làm cho quần áo để vải không bị co lại sau khi sử dụng và trông bị biến dạng. Những loại vải này được gọi là vải co ngót
Một số vải được thu nhỏ từ bu lông. Chúng được xử lý như vậy tại đơn vị sản xuất và không có nhu cầu preshrink tại nhà.

16. Có dễ bảo trì không?

Là vải có thể giặt ở nhà hoặc nó cần phải được giặt khô? Dễ dàng bảo trì là một chất lượng rất mong muốn trong vải. Bạn có thể học cách chăm sóc vải từ nhãn chăm sóc trên bu lông – tìm hiểu thêm về các ký hiệu trong nhãn chăm sóc tại đây.

17. Vải bị mòn và rách nhanh hay thuốc?

Khi một số vải cọ sát vào bất kỳ bề mặt nào liên tục, các sợi bắt đầu bị đứt tại nơi đó – một số bắt đầu bị viên thuốc, một số bắt đầu bị mòn với các sợi bị chèn ép. Có một số loại vải thể hiện xu hướng hao mòn và đóng cọc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đóng gói vải và cách ngăn chặn chúng ở đây.

18. Có phải trên hạt không?

Đôi khi, vải sẽ không thẳng hàng ở hai đầu của vải hoặc các tấm vải sẽ không nằm thẳng. Đây là một lỗ hổng vải và liên quan đến dệt vải – bạn cần một loại vải được dệt trên hạt để nó sẽ rơi độc đáo và đối xứng khi bạn làm mọi thứ với chúng.
Vải dệt không thể hiện nhiều độ giãn dọc theo hạt dọc, một chút kéo dài dọc theo hạt ngang và rất nhiều dọc theo hạt thiên vị.
Một đường thẳng hạt rất quan trọng đối với chất lượng quần áo của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hạt vải ở đây .

19. Màu sắc của vải sẽ phai?

Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố – khi quá trình nhuộm được thực hiện (ở giai đoạn sợi, giai đoạn sợi hoặc giai đoạn vải), loại thuốc nhuộm được sử dụng và cuối cùng là bảo trì vải đúng cách của người tiêu dùng. Bạn có thể ngăn màu phai đến một mức độ với sự chăm sóc tốt. Tìm hiểu thêm về cách ngăn màu phai của vải tại đây

20. Nó được thực hiện trong điều kiện bền vững?

Cuối cùng, bạn có thể mặc quần áo làm từ vải yêu thích của bạn mà không có bất kỳ dấu vết nào trên lương tâm của bạn?
Sự bền vững là một từ buzz ngày nay, vì những lý do rất tốt. Khi sự sống còn của chúng ta đang bị thách thức bởi các điều kiện khí hậu và hiện tượng tự nhiên, một số trong đó dường như có thể ngăn chặn được với một số hành động chủ động từ phía chúng ta, việc mua vải được sản xuất theo đạo đức và bền vững là điều hợp lý . Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhu cầu thời trang bền vững ở chúng tôi.